[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
ยกย่องในหลวง ร.9 “ปราชญ์ของโลก” อว.ตั้ง “สถาบันเศรษฐกิจพอเพียง”(5 ธ.ค. 2563, 08:51) เดินทางผ่านเสียงเพลง 15 ปี ของการเป็นนักร้องดูโอ้ "นิว-จิ๋ว" ที่ยังไม่หยุดพัฒนา(5 ธ.ค. 2563, 08:30) "บิ๊กป้อม" ส่งคณะทำงานลุย ติดตามงานเกษตรแปลงใหญ่ ธนาคารเมล็ดข้าวชุมชน(5 ธ.ค. 2563, 08:18) คนละครึ่ง เฟส 2 ลงทะเบียน 16 ธ.ค.63 เฟสแรกกดยืนยันสิทธิ์ รับเพิ่มอีก 500(5 ธ.ค. 2563, 08:04) "อนุชา" ลงพื้นที่ช่วยชาวสงขลา พร้อมติดตามสถานการณ์น้ำท่วม(5 ธ.ค. 2563, 07:44) พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ จัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติฯ "ในหลวง ร.9"(5 ธ.ค. 2563, 07:32) "ฟิล์ม" เซอร์ไพรส์ ไม่เคยทำอะไรแบบนี้ ขอส่งต่อความรักให้แฟนๆ(5 ธ.ค. 2563, 07:30) ปิดฉาก เอฟ-4 อีเจ เดอะลาสต์ซามูไร 48 ปีผู้พิทักษ์น่านฟ้าแดนอาทิตย์อุทัย(5 ธ.ค. 2563, 07:30) “เต๋า” ดีใจจับคู่ “เบียร์” บวงสรวงซีรีส์ “เคลิ้ม I See You”(5 ธ.ค. 2563, 07:01) “ต๊ะ วินรวีร์” สุดปลื้ม “น้องปิ๊งปิ๊ง” เป็นของขวัญวันเกิดสุดล้ำค่า(5 ธ.ค. 2563, 06:30) Shade of Blue นิทรรศการที่มาพร้อมกับ “ความกล้า” ที่จะแตกต่าง(5 ธ.ค. 2563, 06:23) สภาพอากาศวันนี้ ไทยตอนบนหนาวอีก 2-4 องศาฯ "ใต้" มรสุมอ่อนกำลัง ฝนลดลง(5 ธ.ค. 2563, 06:06) สร้างห้องน้ำผิดชีวิตเปลี่ยน ปรับแก้ฮวงจุ้ยแบบง่ายๆ ทำเองได้ไม่ต้องรื้อ(5 ธ.ค. 2563, 06:05) เอกนิษฐ์ ปัญญา : เด็กระเบิดจากดินแดนล้านนา(5 ธ.ค. 2563, 06:00) ประวัติ และกิจกรรมวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2563 ที่น่าสนใจ(5 ธ.ค. 2563, 06:00) 16 ธ.ค. ชิงสิทธิ์คนละครึ่งรอบ 2 เฟสแรก 10 ล้านคน อย่าลืมกดรับเงิน 500 บาท(5 ธ.ค. 2563, 05:45) พัทลุง-สงขลา เจอท่วมอ่วม ชุมชนริมทะเลสาบ นครศรีธรรมราชนํ้าลด(5 ธ.ค. 2563, 05:33) “หมอบุญ” ทุ่ม 3.5 หมื่นล้าน ผุดโรงงานถุงมือ รับซื้อยางพาราปีละ 2 แสนตัน(5 ธ.ค. 2563, 05:30) ความสุขของในหลวง รัชกาลที่ 9 คุณสี่ขาและผองเพื่อนสร้างความสำราญพระราชหฤทัย(5 ธ.ค. 2563, 05:30) ทำไม "แรงงานหญิง" เสี่ยงกว่าชาย ตกงาน ลดชั่วโมง แถมควบ 2 กะ(5 ธ.ค. 2563, 05:30)
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 10 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ (ตัวแสดงอารมณ์)
สารสนเทศฯ
link banner
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก
blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
admin
[ มือใหม่ ]
2
babama
[ มือใหม่ ]
1
289winner
[ มือใหม่ ]
1
บทความ blog ล่าสุดโดย
อยากรวยทำยังไง ต้องลงมือทำในสิ่งที่ทำได้ ณ เวลานี้ คว้าโอกาสในการหางานหาเงินไว้ด้วยการลงทุน289winner
บุหรี่ไฟฟ้า ใครว่า..ปลอดภัย เสี่ยงโรคปอด-โรคหัวใจไม่ต่างจากบุหรี่ธรรมดาbabama
แผนการของ NASA ในการส่งดาวเทียมสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์admin
ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษadmin
แปลภาษาจาก google
ป้อนข้อความ :

พยากรณ์อากาศ
 
ค้นหาจาก google
หมวดหมู่ blog
  

  หมวดหมู่ : ภาษาไทย
เรื่อง : ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษ
blog name : admin
ระดับ : [ มือใหม่ ]
เข้าชม : 4377
เสาร์ ที่ 24 เดือน เมษายน พ.ศ.2553
A- A A+
        

สารปรุงแต่งรสอาหาร ผงชูรส มีที่มาเริ่มจากในปี พ.ศ.2451 ศาสตราจารย์ ดร.คิคุนาเอะ อิเคดะ แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียวอิมพีเรียล ประเทศญี่ปุ่น ค้นพบว่าผลึกสีน้ำตาลที่สกัดจากสาหร่ายทะเลที่ชื่อว่าคอมบุ คือ กรดกลูตามิก และเมื่อลองชิมพบว่ามีรสใกล้เคียงกับซุปสาหร่ายทะเล ซึ่งเป็นอาหารประจำวันของชาวญี่ปุ่นที่บริโภคกันมาหลายร้อยปี

จึงตั้งชื่อรสชาติของกรดกลูตามิกที่สกัดได้ว่า "อูมามิ" หลังจากนั้นได้จดสิทธิบัตรการผลิตกรดกลูตามิกในปริมาณมากๆ อันเป็นที่มาของอุตสาหกรรมผงชูรสในปัจจุบัน


ผงชูรสมีการขายในเชิงพาณิชย์ครั้งแรก ภายใต้ชื่อการค้าเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า อายิโนะโมะโต๊ะ หมายถึง แก่นแท้ของรสชาติ ผลิตโดยใช้วิธีการย่อยแป้งสาลีด้วยกรด เพื่อให้ได้กรดอะมิโนแล้วจึงแยกกลูตาเมตออกมาภายหลัง 

กระบวนการผลิตในปัจจุบันเริ่มจากใช้ขบวนการย่อยสลายแป้งมันสำปะหลังทางเคมี โดยใช้กรดกำมะถันหรือกรดซัลฟูริกที่อุณหภูมิ 130 องศาเซลเซียส จนได้สารละลายน้ำตาลกลูโคส จากนั้นผ่านกระบวนการหมักโดยใช้ยูเรียและเชื้อจุลินทรีย์จนได้แอมโมเนียกลูตาเมต ส่งผ่านกระบวนการทางเคมีต่อโดยใช้กรดเกลือหรือกรดไฮโดรคลอริก จนได้เป็นกรดกลูตามิก และผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางเคมีโดยใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ จะได้สารละลายผงชูรสหยาบ นำไปผ่านขบวนการฟอกสีโดยใช้สารฟอกสี จนเป็นสารละลายผงชูรสใส แล้วผ่านขั้นตอนสุดท้ายด้วยการทำให้ตกผลึกจนกลายเป็นผลึกผงชูรส

อาการแพ้ผงชูรส หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า "ไชนีสเรสทัวรองซินโดรม" (Chinese Restaurant Syndrome) หรือ "โรคภัตตาคารจีน" เพราะร้านอาหารจีนมักใช้ผงชูรสกันมากนั่นเอง จะมีอาการชาและร้อนวูบวาบที่ปาก ลิ้น ใบหน้า โหนกแก้ม ต้นคอ หน้าอก บางคนมีผื่นแดงเกิดขึ้นตามตัว แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก

ประโยชน์ผงชูรสคงแค่เพิ่มความอร่อย แต่มีโทษมหันต์ถ้ากินในปริมาณมากเกินไป กำหนดไว้ไม่ควรบริโภคเกิน 2 ช้อนชาต่อวัน 

หากบริโภคมากเกินไปผงชูรสจะไปทำลายสมองส่วนควบคุมการเจริญเติบโต และระบบสืบพันธุ์ของร่างกาย ทำลาย ระบบประสาทตา สายตาเสีย ก่อให้เกิดมะเร็งได้โดยเฉพาะอาหารที่หมักผงชูรสแล้วนำไปปิ้ง ย่าง นอกจากนี้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ถ้าบริโภคมากเกินไปจะผ่านเยื่อกั้นระหว่างรกภายในร่างกายของผู้เป็นมารดากับทารกในครรภ์ได้ ทำให้ทารกในครรภ์ได้รับผลกระทบจากผงชูรสด้วย

วิธีการเลือกซื้อไม่ควรใช้ผงชูรสปลอม สังเกตจากตราประทับอย. และเลือกซื้อผงชูรสที่บรรจุในภาชนะปิดผนึกเรียบร้อย



5 stars เฉลี่ย : 5 จาก 1 ครั้ง.
รายละเอียดผู้เขียนบทความ blog
blog name :
เจ้าของ blog :
อาชีพ :
สถานที่ทำงาน :
จำนวนบทความใน blog :
ระดับของ blog :
admin
นายสุทธิพล แสงบุญ
11/3/2516
โรงเรียนหัวตะพานวิทยาคม
2 เรื่อง
[ มือใหม่ ]

ภาษาไทย 5 อันดับล่าสุด

      แผนการของ NASA ในการส่งดาวเทียมสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ 13/พ.ค./2553
      ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษ 24/เม.ย./2553



ความคิดเห็นที่ 1 พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2553 เวลา 08:13:35
  ข้อความ :

     ลองดูนะครับ


โดย : netty    ไอพี : 127.0.xxx.xxx

กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
<< 1 >>



ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ papaman80@gmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป