[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ICT_PW Club
โรงเรียนหัวตะพานวิทยาคม
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
โ€˜จอยโ€™จัดปาร์ตี้แสดงกตัญญู เลี้ยงรุ่นรวมพลคนรักคับคั่ง(13 ธ.ค. 2560, 06:45) เหนือ-อีสาน เย็นมีหมอกตอนเช้า อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2องศาฯ ใต้ฝนตกเล็กน้อย(13 ธ.ค. 2560, 06:30) ชาคริต แดนซ์กระชากวัย พรีม สลัดอายประชันเท้าไฟ(13 ธ.ค. 2560, 06:30) ชาวไทยตะลึง! 'ฟลอยด์' ราชากำปั้น โผล่แดนสยาม ใช้เงินสำราญหลังเลิกชก(13 ธ.ค. 2560, 06:15) สรุปข่าวเด่นรอบดึก ประจำวันที่ 12-13 ธ.ค.60 ตั้งแต่เวลา 18.00-06.00 น.(13 ธ.ค. 2560, 06:12) อายุเลข3 แต่หุ่นเป๊ะ! สแกนความแซ่บ นางแบบแคนาดา เซ็กซี่ทะลุโลกโซเชียล(13 ธ.ค. 2560, 06:05) สะกดสายตา 3D Mapping เปิดใจ 'ไลม์ไลท์' แสดงแสงสี 3 มิติระดับโลกสุดอลัง(13 ธ.ค. 2560, 06:05) ซ่อมเสาชิงช้า 150 วัน- เสร็จมี.ค.61 กทม.จัดพิธีบวงสรวงก่อนปรับปรุง(13 ธ.ค. 2560, 06:01) รื่นเริงกับความสะดวกสบาย เปิดเบอร์รายเดือนได้แล้วที่ 7-Eleven แนะนำซิมทรูมูฟเอช "เบาเบา โนลิมิต" ใช้ก่อนจ่ายทีหลัง สุดคุ้ม!(13 ธ.ค. 2560, 06:01) เผชิญโรคร้าย นุ่น (รุ้งทอง) ดารัณ หลังป่วย 'มะเร็งเต้านม' เตือน 'ชุดชั้นใน' สำคัญ(13 ธ.ค. 2560, 06:01) สพท.-ศธจ.จับมือ ยอมยุติศึกแย่งอำนาจ(13 ธ.ค. 2560, 05:50) สะพานลาดพร้าวฉีก ทล.สั่งสำรวจทั่วประเทศ(13 ธ.ค. 2560, 05:45) 'งูใหญ่' สุดหืดจับ! ถึงฎีกาเชือดสมันน้อย 5-4 ลิ่ว 8 ทีมโคปปา(13 ธ.ค. 2560, 05:45) ปี 61 นำร่อง ร.ร.พื้นที่การศึกษาพิเศษ(13 ธ.ค. 2560, 05:35) MRT รับเคาต์ดาวน์ วิ่งให้บริการถึงตี 2(13 ธ.ค. 2560, 05:30) พญ.ลลิรฎา อนันตรัมพร ทายาทนักธุรกิจ หมอเด็กที่ทำงานด้วยใจเพื่อผู้ป่วยตัวน้อย(13 ธ.ค. 2560, 05:30) ไขปริศนาซี่โครงหักศพน้องเมย ปั๊มหัวใจ VS ทำร้ายร่างกาย?(13 ธ.ค. 2560, 05:30) ยูนิเซฟหนุนโลกดิจิทัลที่ปลอดภัยกับเด็ก(13 ธ.ค. 2560, 05:20) กทม.ดึง 7 มหาวิทยาลัย ร่วมผลิตครูแก้ขาดแคลน(13 ธ.ค. 2560, 05:15) คุณแม่ร้องว้าว!ดีมัวส์ สินค้าเด็กอิมพอร์ตจากญี่ปุ่น(13 ธ.ค. 2560, 05:15)
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 18 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
สารสนเทศ
e-Learning

link banner
e-Learning

Office29
e-Learning
e-Learning
e-Learning

ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ

Close
:) :D :(
:o :p ;)
:| x( :~
(ตัวแสดงอารมณ์)

poll

   นักเรียนต้องการให้โรงเรียนพัฒนาด้านใดมากที่สุด


  1. ห้องเรียนอัจฉริยะ
  2. ห้องเรียนวิทยาศาสตร์
  3. อาคารสถานที่
  4. ห้องเรียนคอมพิวเตอร์
  5. ระเบียบวินัย


blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
admin
[ มือใหม่ ]
2
บทความ blog ล่าสุดโดย
แผนการของ NASA ในการส่งดาวเทียมสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์admin
ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษadmin
แปลภาษาจาก google
ป้อนข้อความ :

พยากรณ์อากาศ
 
ค้นหาจาก google
หมวดหมู่ blog

  

  หมวดหมู่ : ภาษาไทย
เรื่อง : ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษ
blog name : admin
ระดับ : [ มือใหม่ ]
เข้าชม : 2258
เสาร์์ ที่ 24 เดือน เมษายน พ.ศ.2553 ปักหมุดและแบ่งปัน
    

สารปรุงแต่งรสอาหาร ผงชูรส มีที่มาเริ่มจากในปี พ.ศ.2451 ศาสตราจารย์ ดร.คิคุนาเอะ อิเคดะ แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียวอิมพีเรียล ประเทศญี่ปุ่น ค้นพบว่าผลึกสีน้ำตาลที่สกัดจากสาหร่ายทะเลที่ชื่อว่าคอมบุ คือ กรดกลูตามิก และเมื่อลองชิมพบว่ามีรสใกล้เคียงกับซุปสาหร่ายทะเล ซึ่งเป็นอาหารประจำวันของชาวญี่ปุ่นที่บริโภคกันมาหลายร้อยปี

จึงตั้งชื่อรสชาติของกรดกลูตามิกที่สกัดได้ว่า "อูมามิ" หลังจากนั้นได้จดสิทธิบัตรการผลิตกรดกลูตามิกในปริมาณมากๆ อันเป็นที่มาของอุตสาหกรรมผงชูรสในปัจจุบัน


ผงชูรสมีการขายในเชิงพาณิชย์ครั้งแรก ภายใต้ชื่อการค้าเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า อายิโนะโมะโต๊ะ หมายถึง แก่นแท้ของรสชาติ ผลิตโดยใช้วิธีการย่อยแป้งสาลีด้วยกรด เพื่อให้ได้กรดอะมิโนแล้วจึงแยกกลูตาเมตออกมาภายหลัง 

กระบวนการผลิตในปัจจุบันเริ่มจากใช้ขบวนการย่อยสลายแป้งมันสำปะหลังทางเคมี โดยใช้กรดกำมะถันหรือกรดซัลฟูริกที่อุณหภูมิ 130 องศาเซลเซียส จนได้สารละลายน้ำตาลกลูโคส จากนั้นผ่านกระบวนการหมักโดยใช้ยูเรียและเชื้อจุลินทรีย์จนได้แอมโมเนียกลูตาเมต ส่งผ่านกระบวนการทางเคมีต่อโดยใช้กรดเกลือหรือกรดไฮโดรคลอริก จนได้เป็นกรดกลูตามิก และผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางเคมีโดยใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ จะได้สารละลายผงชูรสหยาบ นำไปผ่านขบวนการฟอกสีโดยใช้สารฟอกสี จนเป็นสารละลายผงชูรสใส แล้วผ่านขั้นตอนสุดท้ายด้วยการทำให้ตกผลึกจนกลายเป็นผลึกผงชูรส

อาการแพ้ผงชูรส หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า "ไชนีสเรสทัวรองซินโดรม" (Chinese Restaurant Syndrome) หรือ "โรคภัตตาคารจีน" เพราะร้านอาหารจีนมักใช้ผงชูรสกันมากนั่นเอง จะมีอาการชาและร้อนวูบวาบที่ปาก ลิ้น ใบหน้า โหนกแก้ม ต้นคอ หน้าอก บางคนมีผื่นแดงเกิดขึ้นตามตัว แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก

ประโยชน์ผงชูรสคงแค่เพิ่มความอร่อย แต่มีโทษมหันต์ถ้ากินในปริมาณมากเกินไป กำหนดไว้ไม่ควรบริโภคเกิน 2 ช้อนชาต่อวัน 

หากบริโภคมากเกินไปผงชูรสจะไปทำลายสมองส่วนควบคุมการเจริญเติบโต และระบบสืบพันธุ์ของร่างกาย ทำลาย ระบบประสาทตา สายตาเสีย ก่อให้เกิดมะเร็งได้โดยเฉพาะอาหารที่หมักผงชูรสแล้วนำไปปิ้ง ย่าง นอกจากนี้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ถ้าบริโภคมากเกินไปจะผ่านเยื่อกั้นระหว่างรกภายในร่างกายของผู้เป็นมารดากับทารกในครรภ์ได้ ทำให้ทารกในครรภ์ได้รับผลกระทบจากผงชูรสด้วย

วิธีการเลือกซื้อไม่ควรใช้ผงชูรสปลอม สังเกตจากตราประทับอย. และเลือกซื้อผงชูรสที่บรรจุในภาชนะปิดผนึกเรียบร้อย



Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.
รายละเอียดผู้เขียนบทความ blog
blog name :
เจ้าของ blog :
อาชีพ :
สถานที่ทำงาน :
จำนวนบทความใน blog :
ระดับของ blog :
admin
นายสุทธิพล แสงบุญ
ครู/อาจารย์
โรงเรียนหัวตะพานวิทยาคม
2 เรื่อง
[ มือใหม่ ]

ภาษาไทย 5 อันดับล่าสุด

      แผนการของ NASA ในการส่งดาวเทียมสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ 13/พ.ค./2553
      ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษ 24/เม.ย./2553



ความคิดเห็นที่ 1 พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2553 เวลา 01:13:35
  ข้อความ :

     ลองดูนะครับ


โดย : netty    ไอพี : 127.0.xxx.xxx

กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
<< 1 >>



ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ papaman80@gmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป