[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ICT_PW Club
โรงเรียนหัวตะพานวิทยาคม
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
นักวิจัยญี่ปุ่นเปิดฟาร์มเพาะพันธุ์ปลาไหลใกล้สูญพันธุ์(18 ส.ค. 2560, 10:01) พีเอ็มไอลงทุน 490 ล้านยูโรปรับปรุงโรงงานในโรมาเนีย(18 ส.ค. 2560, 09:59) มทภ.2 ไม่ห่วงกลุ่มป่วน ครม.สัญจรโคราช การข่าวยันในพื้นที่สงบ-เรียบร้อย(18 ส.ค. 2560, 09:43) ทองไทยเปิดตลาดคงที่ รูปพรรณขายบาทละ 20,750(18 ส.ค. 2560, 09:43) ลำบากไปอี๊ก! นร.ตาบอด นั่งเรือเข้าออก ร.ร. หลังฝนถล่มขอนแก่น ทำน้ำท่วม(18 ส.ค. 2560, 09:40) โ€˜บาร์ซาโ€™ พร้อมทุ่ม 250 ล้าน คว้า โ€˜คูตินโญ-เดมเบเลโ€™(18 ส.ค. 2560, 09:40) กต. ขอคนไทยเลี่ยงเดินทางใกล้จุดเกิดเหตุ ก่อการร้าย กลางบาร์เซโลนา(18 ส.ค. 2560, 09:27) เชื่อรอยแผลหนุ่มยุ่นเล่นโต้คลื่น ฝีมือฉลามกัด 'ดร.ธรณ์' ขออย่าเกลียด(18 ส.ค. 2560, 09:16) ประวิตร กำชับเหล่าทัพ เฝ้าระวังจุดเสี่ยงน้ำหลาก-ดินถล่มภาคใต้(18 ส.ค. 2560, 09:09) พระพุทธรูปกินปลาตํานานวัดลาดชะโด(18 ส.ค. 2560, 09:07) พอร์ช-ขวัญ แว้นมอเตอร์ไซค์หวาน ปิดฉาก โ€˜มือปราบเจ้าหัวใจโ€™(18 ส.ค. 2560, 08:45) เล็งใช้ ม. 44 คุมเข้มสตาร์ตอัพ หวังใช้ยาแรงเพิ่มประสิทธิภาพผู้ประกอบการรุ่นใหม่(18 ส.ค. 2560, 08:45) กอช.รื้อกฎหมายจูงใจคนออมเงิน(18 ส.ค. 2560, 08:40) ร้อง โ€œบิ๊กตู่โ€ ค้านนำเข้าชิ้นส่วนหมูมะกัน(18 ส.ค. 2560, 08:35) บิ๊กเอ็ม-เนย ซิ่งสองล้อตะลุยป่า ฝ่าไอร้อนชมวิวสวยเมืองพัทยา(18 ส.ค. 2560, 08:30) โ€˜มังกรโ€™ เลิฟซีน โ€˜แป้งโ€™ เผ็ดแซ่บ ผวาอาถรรพณ์ป่วยยกกอง(18 ส.ค. 2560, 08:30) ธปท.จ่อช่วยเอสเอ็มอีรับมือบาท โ€œวิรไทโ€ ย้ำชัดยังไม่เห็นเก็งกำไร(18 ส.ค. 2560, 08:30) ระดมพลช่วยดันไทยแลนด์ 4.0 ตั้งบอร์ด-ปรับมายด์เซ็ตคนไทยปลดล็อกอุปสรรค(18 ส.ค. 2560, 08:25) จากใจ บุ๋ม ส่งถึง หมอแล็บแพนด้า ฮาแสบไลค์ทะลุล้าน (18 ส.ค. 2560, 08:22) ฉลองยอดโอนพร้อมเพย์ทะลุแสนล้าน เตรียมต่อยอดบริการอีกเพียบ(18 ส.ค. 2560, 08:18)
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 17 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 1 คน

[admin]
สารสนเทศ
e-Learning

link banner
e-Learning

Office29
e-Learning
e-Learning
e-Learning

ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ

Close
:) :D :(
:o :p ;)
:| x( :~
(ตัวแสดงอารมณ์)

poll

   นักเรียนต้องการให้โรงเรียนพัฒนาด้านใดมากที่สุด


  1. ห้องเรียนอัจฉริยะ
  2. ห้องเรียนวิทยาศาสตร์
  3. อาคารสถานที่
  4. ห้องเรียนคอมพิวเตอร์
  5. ระเบียบวินัย


blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
admin
[ มือใหม่ ]
2
บทความ blog ล่าสุดโดย
แผนการของ NASA ในการส่งดาวเทียมสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์admin
ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษadmin
แปลภาษาจาก google
ป้อนข้อความ :

พยากรณ์อากาศ
 
ค้นหาจาก google
หมวดหมู่ blog

  

  หมวดหมู่ : ภาษาไทย
เรื่อง : ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษ
blog name : admin
ระดับ : [ มือใหม่ ]
เข้าชม : 2003
เสาร์์ ที่ 24 เดือน เมษายน พ.ศ.2553 ปักหมุดและแบ่งปัน
    

สารปรุงแต่งรสอาหาร ผงชูรส มีที่มาเริ่มจากในปี พ.ศ.2451 ศาสตราจารย์ ดร.คิคุนาเอะ อิเคดะ แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียวอิมพีเรียล ประเทศญี่ปุ่น ค้นพบว่าผลึกสีน้ำตาลที่สกัดจากสาหร่ายทะเลที่ชื่อว่าคอมบุ คือ กรดกลูตามิก และเมื่อลองชิมพบว่ามีรสใกล้เคียงกับซุปสาหร่ายทะเล ซึ่งเป็นอาหารประจำวันของชาวญี่ปุ่นที่บริโภคกันมาหลายร้อยปี

จึงตั้งชื่อรสชาติของกรดกลูตามิกที่สกัดได้ว่า "อูมามิ" หลังจากนั้นได้จดสิทธิบัตรการผลิตกรดกลูตามิกในปริมาณมากๆ อันเป็นที่มาของอุตสาหกรรมผงชูรสในปัจจุบัน


ผงชูรสมีการขายในเชิงพาณิชย์ครั้งแรก ภายใต้ชื่อการค้าเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า อายิโนะโมะโต๊ะ หมายถึง แก่นแท้ของรสชาติ ผลิตโดยใช้วิธีการย่อยแป้งสาลีด้วยกรด เพื่อให้ได้กรดอะมิโนแล้วจึงแยกกลูตาเมตออกมาภายหลัง 

กระบวนการผลิตในปัจจุบันเริ่มจากใช้ขบวนการย่อยสลายแป้งมันสำปะหลังทางเคมี โดยใช้กรดกำมะถันหรือกรดซัลฟูริกที่อุณหภูมิ 130 องศาเซลเซียส จนได้สารละลายน้ำตาลกลูโคส จากนั้นผ่านกระบวนการหมักโดยใช้ยูเรียและเชื้อจุลินทรีย์จนได้แอมโมเนียกลูตาเมต ส่งผ่านกระบวนการทางเคมีต่อโดยใช้กรดเกลือหรือกรดไฮโดรคลอริก จนได้เป็นกรดกลูตามิก และผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางเคมีโดยใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ จะได้สารละลายผงชูรสหยาบ นำไปผ่านขบวนการฟอกสีโดยใช้สารฟอกสี จนเป็นสารละลายผงชูรสใส แล้วผ่านขั้นตอนสุดท้ายด้วยการทำให้ตกผลึกจนกลายเป็นผลึกผงชูรส

อาการแพ้ผงชูรส หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า "ไชนีสเรสทัวรองซินโดรม" (Chinese Restaurant Syndrome) หรือ "โรคภัตตาคารจีน" เพราะร้านอาหารจีนมักใช้ผงชูรสกันมากนั่นเอง จะมีอาการชาและร้อนวูบวาบที่ปาก ลิ้น ใบหน้า โหนกแก้ม ต้นคอ หน้าอก บางคนมีผื่นแดงเกิดขึ้นตามตัว แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก

ประโยชน์ผงชูรสคงแค่เพิ่มความอร่อย แต่มีโทษมหันต์ถ้ากินในปริมาณมากเกินไป กำหนดไว้ไม่ควรบริโภคเกิน 2 ช้อนชาต่อวัน 

หากบริโภคมากเกินไปผงชูรสจะไปทำลายสมองส่วนควบคุมการเจริญเติบโต และระบบสืบพันธุ์ของร่างกาย ทำลาย ระบบประสาทตา สายตาเสีย ก่อให้เกิดมะเร็งได้โดยเฉพาะอาหารที่หมักผงชูรสแล้วนำไปปิ้ง ย่าง นอกจากนี้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ถ้าบริโภคมากเกินไปจะผ่านเยื่อกั้นระหว่างรกภายในร่างกายของผู้เป็นมารดากับทารกในครรภ์ได้ ทำให้ทารกในครรภ์ได้รับผลกระทบจากผงชูรสด้วย

วิธีการเลือกซื้อไม่ควรใช้ผงชูรสปลอม สังเกตจากตราประทับอย. และเลือกซื้อผงชูรสที่บรรจุในภาชนะปิดผนึกเรียบร้อย



Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.
รายละเอียดผู้เขียนบทความ blog
blog name :
เจ้าของ blog :
อาชีพ :
สถานที่ทำงาน :
จำนวนบทความใน blog :
ระดับของ blog :
admin
นายสุทธิพล แสงบุญ
ครู/อาจารย์
โรงเรียนหัวตะพานวิทยาคม
2 เรื่อง
[ มือใหม่ ]

ภาษาไทย 5 อันดับล่าสุด

      แผนการของ NASA ในการส่งดาวเทียมสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ 13/พ.ค./2553
      ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษ 24/เม.ย./2553



ความคิดเห็นที่ 1 พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2553 เวลา 01:13:35
  ข้อความ :

     ลองดูนะครับ


โดย : netty    ไอพี : 127.0.xxx.xxx

กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
<< 1 >>



ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ papaman80@gmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป